คุณค่าทางโภชนะ ของไข่ไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อย


คุณค่าทางโภชนะ ของไข่ไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อย


          จากรายงานของ Mather earth news egg testing project ได้วิเคราะห์ไข่ไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อยแปลงหญ้าตลอดเวลา จำนวน 14 ฟาร์มในสหรัฐอเมริกา เปรียบเทียบกับข้อมูลวิเคราะห์ไข่ไก่ที่เลี้ยงแบบอุตสาหกรรมของ USDA พบว่า ไข่ไก่ที่เลี้ยงปล่อยแปลงหญ้าตลอดเวลา ให้ไก่ได้จิกกินพืชหญ้าสีเขียว แมลง หนอน ซึ่งมีไวตามินแร่ธาตุและโปรตีนจากพืชสัตว์ธรรมชาติเสริมเฉพาะธัญพืช ทำให้มีคุณค่าทางโภชนะสูงกว่าคือ

1. มีคลอเรสเตอรอล น้อยกว่า 1/3
2. มีกรดไขมันอิ่มตัว น้อยกว่า 1/4
3. มีกรดไขมัน โอเมก้า 3 มากกว่า 2 เท่า
4. มีไวตามิน เอ มากกว่า 2/3
5. มีไวตามิน ดี มากกว่า 3 เท่า
6. มีเบต้าแคโรตีน มากกว่า 7 เท่า

          นอกจากนี้ไข่ไก่จากฟาร์มหล่านี้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคที่ติดใจในรสชาติที่เป็นธรรมชาติของไข่ ลักษณะภายในของไข่ที่ข้น และเป็นขาประจำที่ยอมจ่ายเงินซื้อไข่ไก่ในราคาที่สูงกว่าไข่ไก่ปกติ


ข้อเปรียบเทียบ
เลี้ยงไก่ไข่แบบทั่วไป
การเลี้ยง : เลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป ใช้โปรตีนจากพืช ปลาป่น ไวตามินแร่ธาตุสังเคราห์ สารปฏิชีวนะ ยากันเครียด ใส่สารสีสังเคราะห์

ผล : เนี้อไข่ขาวเหลว ไข่แดงไม่นูนเด่น มีสีแดงจากสารเร่งสี, เสี่ยงต่อสุขภาพ การดื้อยาปฏิชีวนะในคน

เลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อย
การเลี้ยง : ไก่จิกกินพืช ผัก สมุนไพร หนอน แมลง สัตว์ธรรมชาติ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ เสริมด้วยธัญพืช รำ ปลายข้าว ข้าวโพด ไม่ใช้ยาเคมี สารสังเคราะห์ใด ๆ

ผล : ไข่ขาวข้นเห็นได้ชัดเจน ไข่แดงนูนเด่น รสชาติดี, ไม่เสี่ยงต่อสารเคมี ยาสัตว์ตกค้าง, มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่า

Happy Animal - Healthy Animal - Healthy Food

ไข่ ไก่ อินทรีย์ อารมณ์ดี